Carrot cake healthy version – Bánh cà rốt công thức không đường

Bánh cà rốt vốn là một món bánh bổ dưỡng được yêu thích ở Mĩ – hồi ở Canada, Mĩ mình thấy hàng cafe sáng nào cũng bán, người Mĩ thường chọn 1 lát bánh cà rốt và nhâm nhi 1 tách cafe cho bữa sáng, tự an ủi rằng mới đầu ngày ta đã ăn uống “khá” lành mạnh. Ngày xưa mình cũng thấy bánh cà rốt ngon, mềm mềm ẩm ẩm, nhiều năng lượng, hợp ăn sáng với uống trà hay cafe. Mình đã tin rằng nó tốt cho đến ngày mình quyết định tự làm ở nhà, chao ôi Mĩ vẫn là Mĩ, trong số những loại bánh mình từng làm, mình chưa thấy cái bánh nào mà thành phần của nó lại có nhiều thứ không tốt cho sức khỏe như thế!

Theo đa số các công thức trên mạng , để làm 1 cái bánh cà rốt khuôn tròn đường kính 25cm bạn cần:

  • 200-300 ml dầu ăn
  • 400-500 gr đường

Chưa kể bột và lớp kem béo.

Mình chưa nghiên cứu khoa học nướng bánh đủ nhiều để hiểu được tại sao công thức chưa nhiều đường như thế mà đến lúc ra được cái bánh vẫn-có-thể-ăn-được, tức là độ ngọt hoàn toàn vừa phải!! Mình thực sự đã làm theo công thức đó 1 lần và lúc ăn thấy hoàn toàn ngon miệng – ngoại trừ việc biết rằng mình vừa thu nạp 30gr đường khi ăn 1 miếng bánh nhỏ!

Thế nên, hôm nay sau khi thực hành làm thử món bánh cà rốt theo công thức không đường, mình quyết định phải chia sẻ ngay công thức này. Công thức mình dich từ đây, có gia giảm 1 chút theo khẩu vị của mình (kèm theo nỗi sợ phải thu nạp quá nhiều đường, dù là đường tự nhiên hay nhân tạo). Công thức này mình cũng tính toán lại theo gr, và đơn giản hóa cách thực hiện theo cách của mình để mỗi lần làm các bạn không phải đọc quá nhiều, mọi người xem nhé:

CÔNG THỨC NÀY DÀNH CHO 10 KHẨU PHẦN, NƯỚNG TRONG KHUÔN VUÔNG 23.8×23.8, BÁNH DÀY 3 CM

PHẦN BÁNH

  • A-1. Bột mì đa dụng 210gr
  • A-2. Baking soda 1,5 thìa cafe
  • A-3. Muối tinh 1/2 thìa cafe
  • A-4. Bột quế 2 thìa cafe
  • B-5. Dầu dừa 70gr
  • B-6. Táo xay nhuyễn 170gr (1 quả to)
  • B-7. Trứng đánh tan đều 2 quả
  • B-8. Vanilla 1 thìa cafe
  • B-9. Mật ong 150gr
  • C-10. Cà rốt bào nhỏ 90gr
  • C-11. Hạt óc chó hoặc hạt hạnh nhân xay (không cần quá vụn) 40gr
  • C-12. Dứa băm nhỏ 115gr (1/3 quả)

PHẦN KEM

  • D-1. Kem tươi (Heavy cream) loại có hàm lượng chất béo từ 30% trở lên 120gr
  • E-2. Creamcheese 120gr để nhiệt độ phòng
  • E-3. Mật ong 2 thìa to (thìa dùng ăn cơm bình thường)
  • E-4. Vanilla 1/2 thìa cafe
  • F-5. Hạt óc chó hoặc hạt hạnh nhân xay (không cần quá vụn) 2-3 thìa to tùy sở thích

CÁCH LÀM

  • Làm nóng lò 175 độ C, 2 lửa. Việc chuẩn bị hỗn hợp bánh khá nhanh nên bạn cứ bật lò trước, để khi cho bánh vào nướng thì lò đã đủ nóng.
  • Trộn đều các nguyên liệu A
  • Trộn đều các nguyên liệu B vào 1 âu khác
  • Cho hỗn hợp A dần dần vào hỗn hợp B và trộn đều, không trộn quá lâu quá kĩ
  • Cho các nguyên liệu C vào hỗn hợp AB, trộn đều
  • Cuối cùng cho hỗn hợp trên vào khuôn, nướng trong vòng 30 phút đến khi mặt bánh nở lên, có thể có đường nứt. Mặt bánh đàn hồi, bạn đâm thử que tăm hoặc đầu nĩa nhọn vào rút ra không thấy bị ướt có nghĩa là bánh đã chín.
  • Trong lúc chờ nướng bánh thì làm phần kem, đánh kem tươi (D) đến khi kem mượt.
  • Trộn đều nguyên liệu nhóm E và đánh bông lên
  • Trộn D và E, cho vào ngăn mát tủ lạnh

Bánh nướng chín, lấy ra khỏi lò và để nguội hẳn. Quét lớp kem lên mặt bánh rồi rắc hạt óc chó/hạnh nhân (F) vun lên. Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho cả bánh và kem đều hơi cứng lại, lúc ăn thì bạn chia bánh thành các phần vuông bé cho dễ ăn.

Công thức trên theo mình là có độ ngọt vừa phải, bánh mềm và ẩm, nếu thời gian để trong tủ lạnh không đủ lâu thì có thể hơi bị vỡ phần bánh. Các bạn chú ý để trong tủ lạnh 2-3 tiếng cho bánh cứng lại thì lúc cắt sẽ đẹp hơn nhiều.

Thế thôi, chúc các bạn ngon miệng nhé 🙂

HT.

Ảnh sẽ được cập nhật sau

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s