Con trai con gái

Ngày hôm nay đang ngồi học thì anh trai gửi cho bức ảnh chụp bố cùng mẹ đang đứng rửa bát cạnh nhau và bảo trông tình cảm. Với những ai hay nghe chuyện mình tâm sự thì đều biết bố mẹ mình lúc nào cũng như phim Hàn xẻng rồi có gì mà bất ngờ. Mình chỉ hỏi lại anh: Sao anh không rửa cho mẹ?

Bạn mình nhìn ảnh rồi chậc lưỡi, ừ sao bố mẹ tớ chẳng bao giờ như thế này nhỉ, rồi bạn nói thêm có thể do bếp nhà bạn chật, nhưng mà không bao giờ thì vẫn là không bao giờ.

Tất cả mọi người xung quanh mình, nhất là con gái, đều coi việc người chồng chia sẻ việc nhà là cần thiết và đúng đắn. Đa phần mọi người lại nhấn mạnh đó phải là những việc như dọn nhà, nấu cơm rửa bát – những việc mà bản thân các bạn làm rất giỏi và tốt.

Mẹ đã nghỉ hưu và chỉ ở nhà làm việc nhà từ lúc mình còn rất bé, đến mãi sau này mình vẫn thấy hạnh phúc vì điều đó, vì ít nhất 2 mẹ con rất gần gũi và mẹ dạy mình thật nhiều điều. Cảm giác đi học về là có mẹ ở nhà, tìm mẹ ở sau vườn và kể đủ chuyện trên đời, sướng hơn nhiều cái thời ngủ dậy chạy ra cửa chỉ kịp nhìn thấy bóng lưng mẹ đã đi ra đến đầu ngõ. Nếu bố là người rất bận rộn trong công việc, thì thời gian hiếm hoi rảnh rỗi bố đã giành cho gia đình và các con, điều đó lại càng đáng trân trọng.

Mình thấy chỉ việc nội trợ trong nhà thôi đã đủ làm mẹ rất vất vả, mẹ mình cũng luôn nhận là mẹ không hề giỏi, lúc nào cũng mong có người làm giúp cho. Cho đến khi mẹ mình phụ trách việc xây dựng ngôi nhà mới của gia đình mình, vì bố đi làm ở xa, có lẽ mẹ đã thấy không có việc gì là không vất vả.

Khi mình lớn hơn và bắt đầu giúp mẹ làm việc nhà, nhất là những khi mẹ vắng nhà dài ngày, mình thấy cũng khổ lắm – chưa bao giờ mình biết việc nghĩ thực đơn các bữa ăn hằng ngày lại khó đến thế. Nhưng rồi thế nào mà mình cũng dần thấy việc để bố hay anh trai bước vào bếp thật là một việc không đúng. Về mặt nào đó, cũng như các công ty có các bộ phận khác nhau, với mình việc để bố và anh nấu ăn là một sự lãng phí tài nguyên và sử dụng nhân lực bất hợp lý.

Vì bố mình có thể đi làm xa, đi làm ngày giông bão, lái xe chở 2 mẹ con trên những đoạn đường làm dở, xây bể đựng nước, hay thắt dây buộc thùng hàng đúng kiểu để nó không bị tuột.

Vì anh trai có thể đưa đón mình đi học, đi sửa xe máy 50 lần, cài win máy tính, và tài trợ đồ công nghệ trọn đời.

Vì người con trai, chỉ cần biết hiếu thảo với mẹ là đủ – như lời bà ngoại đã nhận xét về bố khi cho phép bố cưới mẹ trước đây.

HT

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s