Lithuania cổ tích – Phần 2

Đến Trakai vào một ngày mưa, mình vẫn thấy nơi này quá sức đẹp và lãng mạn. Không chỉ có kiến trúc tòa lâu đài, mà cả làng mạc xung quanh đều đem lại cảm giác như đang ở trong chuyện cổ tích. Tuy là điểm du lịch, nhưng Trakai vẫn trầm mặc yên tĩnh, khó mà tưởng tượng nơi đây từng là trung tâm quân sự chính trị của Lithuania Cổ đại.

Nằm cách Thủ đô Vilnius về phía Tây là lâu đài cổ Trakai – địa danh nổi tiếng mà có lẽ không ai bỏ qua một khi đã đến Lithuania. Thị trấn Trakai nổi tiếng với phong cảnh đẹp như tranh vẽ và lâu đài Trakai huyền thoại. Lâu đài này được xây dựng từ thế kỷ 14, và là lâu đài trên đảo duy nhất ở Đông Âu.

Trakai map

Trakai có khoảng 200 hồ lớn nhỏ với 21 hòn đảo

Từ bến xe (nằm ở phần dưới của bản đồ), mình đi dọc theo con đường chính bên tay trái, tham quan lâu đài và vòng về bằng đường ven hồ bên tay phải. Thị trấn này khá vắng vẻ, càng đi vào đến gần lâu đài mình mới gặp nhiều đoàn khách du lịch. Lúc về đi đường ven hồ, mình có gặp dân bản địa nhiều hơn, có nhiều người còn mặc đồ truyền thống, đội khăn trên đầu. Từ người già đến trẻ nhỏ, đối với vẻ đẹp của con đường dài gần 10 cây số này, đều có cách tận hưởng riêng.

DSCF7279

Một địa danh du lịch khá ‘yên tĩnh’

Vé vào cửa tham quan lâu đài Trakai là 3 euros dành cho sinh viên, bạn còn phải trả thêm 1,5 euros nếu muốn quay phim chụp ảnh. Lâu đài này giờ đây cũng là một bảo tàng lịch sử, giữ gìn nhiều tư liệu và hiện vật quý giá từ hơn nửa thế kỷ trước.

Viết đến đây mình nhớ ra, trong này có 1 cái máy đổi quà tặng. Mỗi lần bạn cho 2 euros tiền xu vào máy, bạn sẽ nhận lại một món đồ lưu niệm như là đồng xu cổ, con dấu có hình liên quan đến Trakai và lịch sử nơi đây. Đây cũng là lý do mà mọi người nên chuẩn bị tiền lẻ trong người, mình đã không đổi được quà vì chỉ còn hơn 1 euro, tiếc dã man T.T

IMG_0155

Bên trong lâu đài trên đảo Trakai

DSCF7214

Công trình này đã được tu sửa lại vào thế kỷ 19

Tham quan xong lâu đài thì mình chọn cách đi bộ xung quanh các khu làng, có nhiều người thì đi tham quan bằng ca nô. Chỉ với khoảng 5,6 euros 1 giờ, bạn có thể thả mình theo dòng nước trôi khám phá hết các đảo lớn nhỏ nơi đây. Nếu là giữa một đêm hè, có lẽ sẽ không khác gì cảnh bơi thuyền của Rapunzel và Flynn trong phim Tangle!

stock-photo-7484283

Lâu đài Trakai về đêm (Nguồn ảnh: Internet)

Đến Trakai, nhất định phải ăn bánh gối nhé. Thật ra bánh tên là Kibinai, một loại bánh truyền thống ở Trakai, hơi giống bánh gối ở Việt Nam nhưng có rất nhiều loại nhân cho bạn chọn. Mình mua Kibinai ở 1 cửa hàng ngay bến xe trong lúc chờ xe, ngoài ra có khá nhiều nhà hàng xung quanh có bán.

IMG_0163

Kibinai đặc sản Trakai

Tổng thời gian mình chơi ở Trakai chỉ có khoảng 4,5 tiếng. Nếu đi tham quan thì chỉ cần từng ấy là đủ, nhưng nếu có thêm thời gian mình vẫn muốn ở lâu hơn. Đi đến đâu ở Lithuania cũng cho mình cảm giác bình yên đến kỳ lạ, tưởng như mình có thể ngồi hàng giờ trên cây cầu gỗ, nhìn ngắm hồ nước và tòa lâu đài từ xa, rồi đến lúc giật mình thấy đã ở trong thế giới cổ tích vậy.

HT

Viết bài nghĩ đến mấy cái nơi du lịch ở Việt Nam lúc nào cũng chen chúc thấy sợ.

One thought on “Lithuania cổ tích – Phần 2

  1. Pingback: 4 ngày ở vùng Baltic – Chuẩn bị cho hành trình | hatrang

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s