Lithuania cổ tích – Phần 1

Hiếm có đất nước nào mình đến (có lẽ cả sau này) như Lithuania, mà mình được trải nghiệm nhiều như thế. Đi dọc rồi đi ngang đất nước, không chỉ ở Thủ đô mà còn đến tỉnh lẻ, ra tận mũi đất Kursh (Curonian Spit) – dải đất cánh cung chia tách vịnh Kursh khỏi biển Baltic, đến thăm Nida – ngôi làng sát biên giới Lithuania và Nga. Ở đất nước lần đầu nghe đến tên, mình đã ở đó cả ngày nắng lẫn ngày mưa, ngắm cả bình mình lẫn hoàng hôn. Đối với mình thế là quá nhiều cho một chuyến du lịch.

Lithuania

Cung đường mình đi qua ở Lithuania

Phố cổ Vilnius ban đầu đem lại cho mình cảm giác nghèo nàn, có chút gì quê quê. Mình ở Hostelgate ngay gần “Gate of Dawn”. Cũng giống như ở Hà Nội có các cửa ô, Gate of Dawn là cửa ô duy nhất còn tồn tại trong số 9 cửa ô của Vilnius. Phía bên ngoài thành cổ là chợ xép, mình khá bất ngờ khi ở giữa thủ đô 1 nước Châu Âu, cũng có chợ tự phát như thế (mỗi người chỉ mang 1 túi hoa quả, nấm, rau… ra đứng bán trên vỉa hè). Nhà cửa ở đây cũng được sơn nhiều màu, nhưng tường đã cũ kỹ phai nhạt, thậm chí bong tróc những mảng lớn. Hôm mình đến Vilnius trời vừa dứt một cơn mưa, đường sá vắng tanh, phố cổ Vilnius vì thế mà thêm phần ảm đạm buồn bã.

Nhưng hóa ra càng đi vào bên trong phố cổ càng đẹp và nhộn nhịp. Nếu ở Hà Nội, bạn đi từ mạn cầu Chương Dương, qua bờ đê đường gốm sứ, đi vào khu phố cổ, hết phố cổ đi tiếp đến Hoàng Thành và Lăng Bác thì ở Vilnius, mình đi từ phía ngoài Gate of Dawn, cũng có Con đường nghệ thuật (Street art), xuyên qua hết phố cổ sẽ đến Nhà thờ lớn (Vilnius Cathedral) và Quảng trường nhà thờ (Cathedral Square), tiếp đến là pháo đài Gediminas – biểu tượng của Vilnius. Phía sau Gediminas là dòng sông Vilnia uốn lượn với bờ bên kia mới là trung tâm của Thủ đô hoa lệ.

DSCF7365

Bức ảnh thần kỳ, như nửa thật nửa tranh vẽ…

Vilnius từng được chọn là Thủ đô văn hóa của Châu Âu, với nhiều công trình kiến trúc được giữ nguyên vẹn từ thời Trung cổ. Chỉ riêng trong khu phố cổ, ngoài Nhà thờ lớn, còn có rất nhiều nhà thờ mà bạn có thể đến thăm. Mình có dịp bước vào một trong số các nhà thờ đó đúng vào buổi giảng đạo, dù nghe không hiểu, nhưng cảm giác rất đặc biệt. Mình thì không hiểu biết lắm về kinh thánh, nhưng nghe một bạn đến từ UK kể, bạn ấy đi và khám phá hết các nhà thờ ở Vilnius, rồi cũng biết thêm rất nhiều điều về kinh thánh, những điều mà trước giờ vẫn không thể hiểu (vì bạn ấy là người duy nhất không theo đạo trong gia đình). Phố cổ Vilnius cũng có nhiều ngõ ngách nhỏ hẹp thú vị. Ngoài trục phố chính đi từ Gate of Dawn ra đến quảng trường Nhà thờ lớn, có 2 con phố đặc biệt mà khách du lịch nhất định sẽ đi qua:

  • Literatų gatvė (Phố nhà văn) – phố này có tên như vậy vì là nơi sống của nhà thơ Adam Bernard Mickiewicz, là nhà thơ tiêu biểu (National poet) của 3 nước Poland, Lithuania and Belarus (mình dịch là nhà thơ tiêu biểu thôi chưa chắc đã chính xác, National poet của Việt Nam gồm có Nguyễn Du, Hàn Mặc Tử và Nguyễn Đình Chiểu). Trên các bức tường của con phố Literatų dài khoảng vài trăm mét giờ đây được trang trí bởi các tác phẩm nghệ thuật bằng nhiều chất liệu khác nhau, đều liên quan đến văn học, để tỏ lòng tôn kính đối với giới nhà văn Lithuania.
  • Paupio gatvė – là một con phố thuộc khu vực quận Užupis, nằm bên kia bờ sông Vilnia, nơi bạn sẽ tìm thấy hiến pháp của Cộng hòa Užupis được dịch ra 23 ngôn ngữ. Užupis trước đây chủ yếu người Do Thái sinh sống, sau này bị tàn phá và gần như bỏ hoang cho đến khi Lithuania giành độc lập (năm 1991). Điều thú vị nhất là vào ngày 1 tháng 4 năm 1997, cư dân nơi đây đã tuyên bố quận Užupis là một lãnh thổ độc lập với tên gọi Cộng hòa Užupis! Cộng hòa Užupis có quốc kỳ, quốc ca, đồng tiền, tổng thống, quốc hội, hiến pháp và quân đội riêng. Dù ra đời vào ngày cá tháng Tư, mình vẫn không tìm được nguồn chỉ dẫn nào nói rằng Cộng hòa Užupis là một trò đùa.

Đầu đường Paupio giao với đường Užupio là nhà hàng pizza Užupio Picerija – ‘best pizza in town’. Mình nghiện pizza nên đến đâu cũng ăn pizza thôi :)). Tuy được gọi là quán pizza ngon nhất Vilnius nhưng món ăn làm mình ấn tượng không phải pizza mà là món Today’s soup. Bạn hãy hỏi phục vụ trước khi gọi, dù mình hỏi xong cũng không hiểu nó làm từ gì, chỉ biết ăn rất ngon :))). Đồ ăn và chất lượng phục vụ đạt chuẩn nhà hàng, nhưng mức giá lại rất bình dân (hoặc là do mình đến từ Phần Lan haha).

DSCF7429

Sông Vilnia ngăn cách phố cổ và trung tâm thành phố Vilinus

Có 3 điểm có thể ngắm toàn thành phố Vilnius:

  • Pháo đài Gediminas – Đây là vị trí đẹp nhất có thể ngắm toàn cảnh phố cổ (phía trước) và cảnh sông Vilnia (phía sau). Mở cửa đến 11h đêm, mình nhìn ảnh chụp thành phố ban đêm cũng đẹp lắm. Nếu muốn lên trên nóc tháp Gediminas thì phải mua vé vào cửa (4 Euros, cho sinh viên là 2 Euros/lượt).
  • Đồi 3 cây thánh giá (Hill of Three Crosses) – Cũng ở gần Gediminas Tower nhưng bên kia sông. Mình đứng bên Gediminas có thể nhìn sang 3 cây thánh giá màu trắng ở trên đỉnh đồi, vì thấy quá đông người ở bên đó nên quyết định không lên nữa.
  • Bức tường thành Barbakanas – phần còn lại bức tường thành Vilnius được xây dựng từ thế kỷ 16. Nơi này gần phía Gate of Dawn, thấp hơn 2 chỗ trên nhưng view nhìn ra một vùng khác của thành phố.

Mình đi pháo đài Gediminas vào buổi chiều, ngắm thành phố lúc hoàng hôn tuyệt đẹp. Sáng sớm tinh mơ lại đến Barbakanas ngắm mặt trời lên từ bên kia bức tường thành. Đi dạo quanh khu công viên và bước xuống bờ sông Vilnia, thấy cả thành phố như đang trở mình thức dậy. Cảm giác cho dù là ở đâu, phố cổ nào cũng đẹp nhất vào buổi sáng, cũng như phố cổ Hà Nội vậy.

Bước xuống phố sáng tinh mơ
Dạo qua góc công viên, có bao điều
Người người chào bình minh đang đến
Nhìn cụ già tập dưỡng sinh
Sao trong tâm ta thấy bình yên
Một Hà Nội rất thân quen
Mặt trời hồng rạng rỡ, phố sá bỗng nhiên càng đông hơn
Nhìn dòng người vội vã nối những chiếc xe dài lê thê…

DSCF7648

Một cụ già ngồi ngắm phố phường

HT

Hôm nay viết bài này mới biết, Lithuania tiếng Việt gọi là Lít-va.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s